Du Lịch Đà Lạt – Diễn Đàn Chia Sẽ Món Ăn Kinh Nghiệm Du Lịch Loading

Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Và Những Món Ăn Tự Chế Khó Quên

1. THỊT ỐP PÔ ĐỘC LẠ

Có lẽ đây là món ăn được yêu thích nhất đối với các phượt thủ. Dễ làm, không mất công nấu mà thành quả lại rất ngon miệng. Lợi dụng sức nóng của pô xe máy, chỉ với 1 cuộn giấy bạc và một lượng thịt vừa đủ đã được tẩm ướp sẵn, cộng với một chút khéo léo khi gói thịt, quấn chắc vào pô xe máy là khâu chuẩn bị đã xong.

Hành trình của bạn từ 100km trở lên đã có thể giúp cho món thịt ốp pô chín đều, thơm phức nao lòng những kẻ chạy sau xe có thịt ốp pô. Sức nóng của pô xe máy không khác là bao so với việc dùng lò vi sóng để làm chín thịt, miếng thịt sẽ mềm, thơm ngon không kém món tự nấu ở nhà.

Bạn có thể sử dụng là thịt gà, thịt lợn,… nhưng phổ biến nhất là thịt bò, bởi thịt bò chỉ cần chín vừa phải, phù hợp với việc ốp pô, và hẳn bạn đã quá quen với các món bò nướng giấy bạc rồi, thì bò ốp pô cũng rất dễ làm như vậy đấy.

2. BBQ “SANG CHẢNH”

Tên BBQ nghe có vẻ sang chảnh, nhưng thực ra dân phượt gọi cho vui để cường điệu hóa những món nướng của họ. Bất cứ thịt gì, bò gà ngan ngỗng, đến cá sông, trứng, bánh mỳ, hải sản biển và các loại rau củ như ngô, khoai, sắn, măng, mía… đều có thể cho lên nướng hết.

Cầu kì thì làm vỉ nướng, không thì tận dụng cành cây, gạch đá, vùi than… và cho đồ lên, quây quần, tận hưởng. Tiệc nướng BBQ thích hợp nhất cho những buổi party ngoài trời vào buổi tối mùa đông hay những nơi mát mẻ như vùng núi, bãi biển.

Thử tưởng tượng, còn gì thú vị hơn khi tự tay quay gà nguyên con, lật đi lật lại chú mực trứng mập mạp, bóc củ khoai lùi nóng hổi, cắn ngập răng khúc mía lùi ngọt lựng, chấm măng rừng với muối ớt cay xè…

Những món ăn mà chắc chắn, bạn sẽ không được thưởng thức ở nơi nào khác ngoài chuyến đi của mình, bởi không khí của chuyến đi cũng góp phần làm cho bữa ăn của bạn thêm ý nghĩa, khi được ngồi cùng nhau, cùng đàn hát, cùng chuyện trò.

3. CƠM BÌNH DÂN TỰ BIÊN TỰ DIỄN

Không phải lúc nào cũng có thể làm tiệc nướng hay chỉ ăn thịt ốp pô qua bữa, nấu cơm là cách tốt nhất để chắc bụng mà tiết kiệm. Mang theo nồi niêu xoong chảo, đồ nấu ăn, gia vị cần thiết, tới nơi chỉ việc bung đồ ra nấu nướng là sẽ có bữa ăn ngon lành.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh, chủ yếu là để nhanh và tiện, nhiều món ăn “hỗn hợp” ra đời gây bao tình huống cười ra nước mắt khi đem xào chung vài ba thứ lại thành một nồi đủ thịt rau để ăn với cơm. Có lẽ khi ấy, cái đói chẳng làm cho ai nghĩ ngợi gì nhiều, còn cái nồi chả mấy chốc mà hết veo thức ăn.

Còn những nồi mỳ tôm úp ăn với rau rừng, cơm nắm muối vừng, xôi nếp nương tự đồ ăn với thịt nướng, nhâm nhi café tự nấu bên suối… những món ăn gắn liền kỉ niệm. Có lẽ về đô thị rồi, ngồi trước mâm cơm đầy cao lương mỹ vị, không ít kẻ lại nhớ những món ăn bình dị nơi núi rừng.

Không hề cổ súy các bạn “cứ đi phượt là phải khổ”, bởi bạn có thể ăn hàng quán bình dân ven đường, hay ăn nhà hàng sang nếu có điều kiện, nhưng tôi cũng khuyến khích các bạn nên thử một lần tự chuẩn bị bữa ăn trong chuyến đi, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm, thử những món ăn khó quên và biết ứng phó với những tình huống như khi tới vùng hẻo lánh, không có hàng quán, hoặc trong các chuyến leo núi dài ngày…

Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn, vui vẻ và không ngừng sáng tạo trong việc ăn uống khi du lịch bụi, bạn nhé!

bao bao
chihaigl@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *